Hướng dẫn cách làm matcha chuẩn nhật bản

Cách làm matcha chuẩn của người nhật là gì? làm thế nào bột trà xanh matcha của nhật lại có chất dinh dưỡng màu sắc vượt trội hơn, khám phá cách làm matcha chuẩn nhật bản

Cách làm matcha theo cách cửa người nhất như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị thu hái

Thời gian tốt cho thu hoạch để làm matcha của người nhật thì thông thường vào đầu tháng Tư, khi các chồi lá trà xanh mới mọc thì ngay lập tức người làm matcha sẽ che những lá trà xanh này khỏi ánh nắng mặt trời khoảng 20 ngày trước khi thu hoạch, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời làm giảm tỷ lệ quang hợp của lá trà xanh dần đến làm giảm lương theanine hay các aixit amin những thành phần quan trọng tạo nên hương vị của trà matcha.

Cach Lam Matcha

Bước 2: Thu hoạch

Những lá trà đầu tiên sẽ được người làm matcha thu hoạch một cách cẩn thận đây là lứa đầu tiên nên chất lượng, độ tươi hương vị của trà matcha được cho là tốt nhất

Bước 3: Hấp

Một sự khác biệt quan trọng giữa trà matcha Nhật với các loại trà xanh trà đen hay trà o long chính là quá trình hấp, thời gian hấp thường chỉ kéo dài 15- 20 giây và được thực hiện sau trong vòng 12h sau khi hái lá trà. Mục đích của việc hấp là để ngăn chặn không có các lá bị oxy hoá. Và nhờ quá trình hấp này mà trà xanh matcha giữ được màu xanh tự nhiên, hương thơm và các thành phần dinh dưỡng của trà.

Bước 4. Sấy khô

Quá trình sấy khô bằng phương pháp thông thường sẽ làm cho các lá trà bị xoắn lại đó là việc không tốt trong cách làm matcha nhưng với người nhật họ dùng phương pháp sấy lạnh bằng cách nay lá trà được đưa vào khoang máy chúng được thổi nhẹ nhàng bởi hơi lạnh sẽ không làm cho lá trà bị mất màu hay xoán lại nếu sấy bằng nhiệt. Để cho lá trà được khô đều thì trước  khi sấy cần tán thật đều lá trà trên bề mặt của khoang sấy như vậy sẽ tránh được lá khô không đồng đều.

Bước 5:  Nghiền lá trà xanh thành bột matcha

Người nhật dùng cối đá để xay các lá trà khô thành bột matcha mịn đồng thời màu của bột vẫn giữ được màu xanh tự nhiên của lá trà, bí quyết ở đây chính là cối nghiền này trong quá trình nghiền không sinh ra nhiệt bởi vậy không làm bay mất các chất diệp lục hay màu xanh tự nhiên của trà. Quan trọng hơn nữa việc không phát sinh nhiệt giúp bột matcha giữ được hầu hết các chất của trà nên sử dụng loại matcha này rất tốt cho cơ thể.

Như vậy với 5 bước của người nhật ở trên ta thấy được cách làm matcha của họ rất cầu kỳ và chi tiết từ cách chăm sóc thu hái cho đến khi chế biến sản xuất matcha tất cả các khâu khi làm matcha đều cố gắng giữ lại được các chất tự nhiên có trong trà xanh để cho ra loại matcha chất lượng và an toàn cho sức khoẻ.

5/5 - (2 votes)

Viết Bình Luận

ĐẶT HÀNG 0934.475.237